14 / 03 / 2024
เมื่อ Cervélo จ้าวแห่งจักรยานเสือหมอบ ลงท้าชิงในสนามเสือภูเขา

เมื่อ Cervélo จ้าวแห่งจักรยานเสือหมอบ ลงท้าชิงในสนามเสือภูเขา

เสน่ห์ของเสือภูเขา อยู่ที่ผู้ขี่ต้องรักและหลงไหลการอยู่ในธรรมชาติ ชอบความท้าทาย แต่ก็ต้องมีทักษะในการขี่จักรยานอยู่พอสมควร เพื่อควบคุมให้โลดแล่นได้ดั่งใจเมื่ออยู่ในทางเทรล แต่ที่สำคัญคือมันจะไม่สนุกเลย ถ้าไม่มีเสือภูเขาดีๆ

ใครๆ ก็รู้ว่า Cervélo เป็นแบรนด์ระดับโลกประเภทเสือหมอบ แต่ในปี ค.ศ. 2023 นี้ ก็ได้ออกจักรยานเสือภูเขารุ่นใหม่และเป็นรุ่นแรกในสายการผลิตจักรยานของ Cervélo มาลงสู้ศึกในสนามรายการแข่งขันระดับโปรทัวร์ ซึ่งคาดว่า Cervélo อาจจะอยากคว้าแชมป์มาครองอีกรายการหลังจากได้ฉลองชัย 3 แชมป์แกรนด์ทัวร์ของเสือหมอบมาแล้ว

ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด

ตัวเฟรมเป็นคาร์บอน ขนาดล้อ 29 นิ้ว ใช้แกนล้อแบบ Thru-axle ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดของเสือภูเขาในปัจจุบัน โดย Cervélo นำเสือภูเขาออกสู่ตลาดในเวลาใกล้ๆ กันถึง 2 รุ่น 2 ระบบ คือ ZFS-5 เป็นเสือภูเขาระบบ Full Suspension มี 2 โช้ค คือโช้คหน้าและโช้คที่ตัวเฟรม และ ZHT-5 เป็นระบบ Hardtail มีเพียงโช้คหน้าอย่างเดียว

ZFS-5 และ ZHT-5 เป็นเสือภูเขาพันธุ์แท้ ออกแบบใหม่ทั้งหมด วางตัวเป็นสายลุย สายแข่งขันในสไตล์ XC Cross Country อย่างเต็มตัว เพื่อให้โปรนักแข่งอย่าง Milan Vader (สังกัดทีม Jumbo-Visma) ใช้ลงแข่งในรายการ Cross-country Olympic (XCO) ซึ่งรายการนี้เป็นรายการระดับโลกมีนักแข่งระดับจากทีมดังๆ ไปลงแข่งขันกันเพียบ รองรับและจัดอันดับการแข่งขันโดยสหพันธ์จักรยานสากล หรือ UCI

อันที่จริง หลายคนคงไม่ทราบว่า Cervélo ก็เคยทำเสือภูเขามาก่อนด้วยเหมือนกัน ถ้าเราย้อนเวลากลับไปในปี ค.ศ. 1998 โดย R&D Manager ของ Cervélo ในสมัยนั้น คือ Dave Anthony ได้ทำเสือภูเขาตัวต้นแบบขึ้นมา (Prototype) ตัวเฟรมทำด้วยอลูมิเนียม และแน่นอนคือต้องเป็นแอโรไดนามิคตามสไตล์ของ Cervélo โดยหวังว่าจะใช้ลงแข่งขันในรายการ Xterra (การแข่งขันประเภทไตรกีฬาในสไตล์ Off-Road) แต่ด้วยความที่ Dave ซึ่งเป็นผู้ชื่นชอบและขี่เสือภูเขาอยู่เพียงคนเดียวในขณะนั้น ประกอบกับความต้องการของจักรยานประเภทถนนมีมากกว่า จึงทำให้โครงการเสือภูเขาของ Dave มีอันต้องพับเก็บใส่กระเป๋าไปก่อน

วาร์ปข้ามกาลเวลาอย่างเร็วมาในปัจจุบัน คราวนี้เสือภูเขาจาก Cervélo ได้เกิดขึ้นมาอย่างจริงจังภายใต้บริษัท Pon Bicycle Holding B.V. ซึ่งมีแบรนด์เสือภูเขาในตำนานระดับ 30 ปีสังกัดอยู่ด้วยนั่นคือ Santa Cruz จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมคราวนี้ Cervélo ในรุ่น ZFS-5 และ ZHT-5 จึงถูกจับตามองจากสื่อจักรยานทุกสำนักและนักปั่นสายป่าทั่วโลก ว่า 2 รุ่นนี้ มีจุดเด่นอะไรบ้าง และได้รับอิทธิพล รวมถึงการถ่ายทอดวิชาจาก Santa Cruz มามากแค่ไหน เพราะทั้ง ZFS-5 จาก Cervélo และ Blur จาก Santa Cruz ทั้งคู่เป็นเสือภูเขาสไตล์ XC Cross Country เหมือนกัน

แต่ถ้าเรานำสเปค 2 รุ่น 2 ยี่ห้อนี้มาเปรียบเทียบกัน ระหว่าง ZFS-5 กับ Blur ดูเผินๆ ก็มีความคล้าย แต่ในความจริงคือมีความต่าง ด้วยองศา (Geometry) ที่ Cervélo มีความปราดเปรียว คล่องแคล่ว และฉับไวกว่า เพราะการออกแบบที่เน้นไปที่การทำความเร็วในการแข่งขัน ซึ่งข้อนี้สื่อหลายสำนักในต่างประเทศบอกกันเป็นเสียงเดียวว่าน่าแปลกใจที่ ZFS-5 แม้จะเป็นรถที่เน้นทำความเร็วบนทาง XC แต่ก็ยังให้ความนุ่มนวลและควบคุมดีอย่างไม่น่าเชื่อ เฉกเช่นเดียวกับ Santa Cruz ที่ขึ้นชื่อเรื่องควบคุมง่าย ถึงแม้ว่าจะเป็นสไตล์ Extreme ลุย บู๊ และดุดัน ซึ่งข้อนี้ Cervélo น่าจะได้รับการพัฒนาและต่อยอดมาจาก Santa Cruz นั่นเอง

เสือภูเขาสายแข่งมาตั้งแต่เกิด

ตัวเฟรม ZFS-5 ขึ้นรูปมาจากคาร์บอนไฟเบอร์เกรดสูง มีน้ำหนักเบา ให้ความแข็งแกร่ง มีระยะยุบให้เลือก 2 ระยะคือ 100mm. สำหรับความสนุกและปราดเปรียว สไตล์ XC และ 120mm. เพื่อเพิ่มความมันส์ในการบุกตะลุยเข้าป่า ขึ้นเขา ลงดอย ตัวเฟรมรองรับชุดเกียร์ทั้งสายเคเบิ้ลและเกียร์ไฟฟ้า ใช้แกนล้อ Cervélo Thru-axle ขนาด 12x148mm. ใช้เทคโนโลยี Single Pivot ในการซับแรงสะเทือน ซึ่งจะช่วยทำให้ควบคุมได้ง่ายในทุกพื้นผิว และทุกสถานการณ์ ซ่อนสายภายในเฟรมทั้งหมด ด้วยการเดินสายเข้าบริเวณถ้วยคอที่ออกแบบมาใหม่ ไม่ยุ่งยากเวลาปรับตั้งหรือเปลี่ยนสเตม

ถ้าใครสนใจก็ลองติดต่อร้านจักรยานชั้นนำทั่วประเทศ ได้ข่าวว่ามีมาไม่มาก สำหรับใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้เสือภูเขาและเป็นแฟนคลับ Cervélo บอกเลยว่าห้ามพลาด เพราะดีไม่ดี นี่อาจจะกลายเป็นตำนานหน้าหนึ่งของ Cervélo เลยก็เป็นได้

    blog-s